Hiện nay Google Authorship đã chính thức ngừng hoạt động.

Nếu phải phong vương cho câu hỏi nào mình nhận được nhiều nhất thì chắc có lẽ là câu hỏi “Tại sao mình cài Google Authorship vào rồi, test trên Rich Snippets Testing Tool ok rồi nhưng không hiển thị trên Google?”. Nhiều tới mức nhiều khi mình ngán trả lời luôn và quyết định viết một bài chi tiết “giải mã” thắc mắc này để mọi người cùng nhau biết và khắc phục.

Mới cập nhật: Video hướng dẫn Google Authorship.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Rich Snippets

Trước hết, ngoại trừ khả năng đặt sai code schema để nó không thể hiển thị thì mình không nói rồi, bằng cách sử dụng Google Rich Snippets Testing Tool bạn có thể biết được code mình đặt sai hay đúng, nếu nó hiển thị ra ở đây thì coi như bạn làm đúng hoàn toàn, việc còn lại là chờ Google “cấp phép” cho nó hiển thị ở kết quả tìm kiếm thôi. Nhưng khốn nạn cái là sao làm đúng cả rồi mà mãi Google không cho hiển thị là sao vậy nhỉ? Hờ hờ, bởi vì:

1. Google mới là người quyết định rich snippets có hiển thị hay không

Ai cũng biết công dụng tuyệt vời rằng nó giúp cho các kết quả tìm kiếm của mình tăng tỷ lệ CTR lên đáng kể nhờ kết quả tìm kiếm bắt mắt, thu hút mọi ánh nhìn. Nhưng Google cho phép hiển thị Rich Snippets không phải để cho chúng ta kéo CTR mà mục đích cuối của họ là cung cấp các thông tin đặc biệt từ trang đó ra ngoài kết quả tìm kiếm để cho người dùng tiện theo dõi và cũng là một phần nói lên độ uy tín của trang đó. Mà đã gọi là uy tín thì chắc chắn Google không thể để Rich Snippets hiển thị rộng rãi được vì ai cũng đoán được là kiểu gì Webmasters/SEOers/Marketers lại không lợi dụng nó để tăng lượt click.

Chính vì vậy, Google đã và đang kiểm soát các nội dung này hiển thị trên kết quả tìm kiếm khá chặt chẽ và kỹ lưỡng. Với mỗi rich snippet nó đều có một đặc thù riêng mang một số yêu cầu nhất định, ví dụ:

  • Muốn avatar hiển thị lên kết quả thì bạn phải dùng ảnh thật, tên thật và nó thường sẽ xuất hiện trên các trang chứa nội dung bạn tự viết. Authorship chứ không phải Copyship nhé.
  • Các hình ông sao thường xuyên hiện trên các trang có nội dung thật sự được đánh giá và quan tâm bởi người dùng.
  • Product Rich Snippet chỉ hiển thị trên các trang Marketplace.

Nói như vậy thì các bạn cũng đủ hiểu rồi đúng hay không, vì vậy trước khi hỏi vì sao nó không hiển thị lên thì các bạn nên tự xem lại rằng đã làm đúng các yêu cầu và chuẩn mực của Google đưa ra chưa. Thậm chí đáp ứng đủ rồi mà vẫn chưa hiển thị đâu.

Vì sao Google Rich Snippet không hiển thị?

2. Các đoạn mã schema bị trùng lặp nhiều lần trong một trang

Mặc dù khi test thì nó vẫn hiển thị như thường do nó chỉ kiểm tra xem trang bạn đã có chứa code schema hay chưa, nhưng khi lên Google thì nó lại khác, nhưng code được lặp đi lặp lại nhiều lần trong một trang sẽ không thể hiển thị được. Ví dụ, để chèn Authorship vào website thì ta có 3 cách như sau:

  • <link rel=”author” href=”link_google_plus” /> – Chèn vào cặp thẻ <head> </head>
  • <a href=”link_google_plus” rel=”author”>Thạch Phạm</a> – Chèn vào vị trí bất kỳ trong cặp thẻ <body> </body>
  • <a href=”link_google_plus?rel=”author”>Thạch Phạm</a> – Dành cho HTML5, mà tốt nhất nên dùng luôn cái trên.

Ok, nhưng vì một lý do nào đó mà bạn lại đặt nhiều code cùng một lúc trên một trang thì nó cũng không hiển thị đâu nhé, mình bị rồi 😀

Cách kiểm tra là cứ View Source website và tìm với từ khóa rel=”author” là biết được nó bị lặp lại bao nhiêu lần. Nếu có thì hãy xóa hết và chỉ để lại 1 cái thôi. Các rich snippet khác cũng vậy cả nhé.

Một vài nguyên nhân khiến avatar không hiển thị trên Google

  • Gắn ảnh động vật, cartoon lên avatar. Google không thích thế.
  • Avatar chứa nhiều hơn 1 người, tức là sẽ có 2 cái mặt. Google bó tay không biết ai là tác giả. 😀
  • Tên hiển thị ở tài khoản Google Plus không trùng khớp với tên tác giả trên website hoặc anchor text.
  • Nên xác thực authorhsip bằng email tên miền riêng, mình trước kia gắn vào chả thấy lên. Xác thực email tên miền riêng một phát có luôn. Bạn có thể xem hướng dẫn xác thực ở https://plus.google.com/authorship.

Gắn authorship lên các trang bán hàng hay giới thiệu sản phẩm chắc có lẽ là không được, nó chỉ thích hợp với dạng blog hoặc trang thông tin do bạn tự biên soạn.

Hy vọng với một số ý kiến trên sẽ giúp bạn được hình dung ra vấn đề mà bạn đang thắc mắc. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến Rich Snippets nói chung hay Authorship nói riêng thì cứ để lại bình luận nhé để mình và những người khác tư vấn thêm cho bạn nhé.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *