Làm Thế Nào Để Thoát Khỏi Black-List của Akismet?Là một blogger, chắc hẳn các bạn đều biết comment là một phương pháp hữu hiệu để tương tác với độc giả, trao đổi với các blogger khác và xây dựng liên kết cho blog của mình. Thế nhưng, vào một ngày đẹp trời, blog của bạn bỗng bị liệt vào danh sách đen của Akismet, một bộ lọc chống SPAM của WordPress và nhiều nền tảng khác thì sẽ như thế nào?

Bạn biết đấy, Akismet là một plugin chống spam rất phổ biến trên WordPress mà nếu bạn đã bị chặn bởi Akismet, điều đó có nghĩa là ý kiến của bạn sẽ tự động đi vào thư mục thư rác (SPAM) trên tất cả các blog và các trang web khác sử dụng Akismet. Nếu như đó là một trang nổi tiếng, có thứ hạng cao thì tôi tin chắc việc họ làm với spam comment sẽ là “DELETE” mà không cần check. Vậy thì bao nhiêu công sức bạn bỏ ra đều thành công cốc … cho dù bạn có gửi phản hồi cho chủ nhân của blog thì đôi khi cũng quá trễ. Còn nếu như bạn lại là một người comment nghiêm túc, để lại comment giá trị thì tôi biết cảm giác của bạn ra sao.

Đó quả là một việc tồi tệ nếu bạn đang mắc phải. Tôi và Thạch Phạm có lẽ cũng đã ở trong trường hợp này, vậy làm sao để thoát ra khỏi danh sách đen của Akismet đây?

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn một mẹo nhỏ để giúp bạn thoát khỏi danh sách backlist của Akismet. Trước hết, bạn cần kiểm tra lại việc này.

Hãy suy nghĩ xem liệu bạn có thực sự đang bị block bởi Akismet không? Để chắc chắn hơn, hãy kiểm tra xem bình luận của bạn có thường xuyên bị đánh dấu là spam hay không? Cụ thể:

Nếu bạn thấy bình luận của bạn hiện thị ngay lập tức (sau khi đã comment 🙂 ), với một văn bản “bình luận của bạn đang chờ được kiểm duyệt” (thường thông báo ở dạng Engish là your comment is being moderated” , đó là bình thường, chúc mừng bạn. Tuy nhiên, nếu ý kiến blog của bạn không xuất hiện ở tất cả, rất có thể bạn đã bị liệt vào danh sách SPAM của Akismet.

Làm thế nào để có được ra khỏi “BLACK LIST” của Akismet

Thưc sự thì không có cách nào để hoàn toàn chắc chắn rằng bạn đang bị chặn bởi Akismet. Vì vậy, cách duy nhất là liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Akismet theo hướng dẫn dưới đây và yêu cầu họ kiểm tra xem nó cho bạn.

Trước tiên, bạn tới trang liên hệ của Akismet, click chọn mục đích liên hệ vào ô: “I think Akismet is catching my comments by mistake””, tiếp đó điền đầy đủ thông tin như mình đã làm ở hình bên dưới, sau đó gửi đi.

Làm Thế Nào Để Thoát Khỏi Black-List của Akismet?

Đây là nội dung mình đã gửi:

Dear Akismet support team!

I’m a big fan of Akismet WordPress plugin for protecting me from spam comment. However, unfortunate, by some ways, I think Akismet is marking my comments as SPAM by mistake. I’ve to try to comment on some other blogs, seriously, however, my comment was disappear. I’m sure it gone to spam folder and I think it’s a mistake.

Please re-check and fix that error for me.

Thanks so much

Regard,

Trung Nguyen

Và đây là email trả lời sau khi gửi form (Thạch Phạm kiểm chứng)

spam-akismet-

Đương nhiên, mẹo này chỉ hoạt động nếu bạn không thực sự là một spammer. Tôi nghĩ rằng các bản ghi của Akismet cho thấy một trong những lý do tại sao comment của bạn đã được đánh dấu là SPAM, do đó, nếu bạn là người SPAM bình luận chính hiệu thì cơ hội phục hồi cho bạn là ZERO.

Việc thoát khỏi BLACK-LIST của Akismet có thể mất một thời gian, vài ngày hoặc thậm chí cả một tuần, tùy thuộc vào độ bận rộn của các nhân viên làm việc tại Akismet, nhưng cuối cùng bạn sẽ nhận được một mail về việc đã khắc phục vấn đề của bạn hay chưa, và nếu may mắn, comment của bạn không còn bị chặn và bị đánh dấu là SPAM bởi Akismet nữa.

Đối với một vài người (mà tôi đã tham khảo) thì họ đã mất khoảng một tuần để có được câu trả lời từ nhân viên hỗ trợ của Akismet và sau đó comment của họ đã không còn bị chặn.

Bổ sung bởi Thạch Phạm

Khi bạn comment trên blog bạn bè mà bị rơi vào mục spam, hãy liên hệ với blogger đó bảo họ chịu khó kiểm tra comment Spam vì nếu bạn được “đặc xá” từ comment spam thành comment hợp lệ thì khoảng 4 lần như vậy là bạn có thể comment bình thường trên blog đó.

Kết luận:

Hy vọng với mẹo nhỏ này có thể giúp ích cho các bạn trong việc thoát khỏi black-list của Akismet và việc comment của bạn lại trở lại như xưa.

Làm Thế Nào Để Thoát Khỏi Black-List của Akismet?

P/S: Thực ra thì mình cũng chưa biết sử lý vấn đề này ra sao, may quá hôm nọ lên Group Blogger Vietnam trên Facebook gặp report của bác Thạch Phạm, hôm nay tìm hiểu thì phát hiện ra cách này mà một số blogger nước ngoài đã chia sẻ, mình viết lại hy vọng sẽ có đất dụng võ cho anh em. Mong mọi người cho ý kiến  :food:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *