Trong quá trình phát triển một blog, ngoài việc tối ưu hóa giao diện, tốc độ tải trang, kiểm soát các liên kết trong và ngoài, thì nội dung của các bài viết của bạn là quan trọng nhất, nó chiếm tới 70% việc quyết định các cỗ máy tìm kiếm có đánh giá cao blog của bạn hay không. Vì vậy để được các cỗ máy tìm kiếm đánh giá cao website bạn thì bạn phải chắc chắn rằng bạn không vi phạm một trong tám lưu ý dưới đây.

8 điều lưu ý khi viết blog để tối ưu hóa tìm kiếm (SEO)

1. Xác định được từ khóa có nhiều người tìm kiếm

Trước khi bắt đầu viết bài, bạn nên dành ra một chút thời gian để phân tích các từ khóa về chủ đề mà bạn định viết. Bạn có thể nhờ các công cụ phân tích từ khóa tìm kiếm miễn phí để tìm và liệt kê những từ khóa nào được nhiều người tìm kiếm nhất trong chủ đề đó, điển hình là Google Adword Keyword Tool. Sau khi đã liệt kê ra những từ khóa trọng tâm cho bài viết của bạn thì hãy bắt đầu lên kế hoạch viết bài và tận dụng tối đa các từ khóa đó. Tuy nhiên, tránh lạm dụng việc nhồi nhét từ khóa, điều này sẽ gây hậu quả khôn lường cho blog bạn. Mình sẽ đề cập ở phía dưới.

Nên xem: Cách nghiên cứu từ khóa trước khi SEO

2. Tránh nhồi nhét từ khóa

Như mình đã nói ở trên, việc tận dụng tối đa các từ khóa mà muốn nhắm vào trong bài viết là một điều nên làm nhưng không được lạm dụng để nhồi nhét vào nội dung một cách phản khoa học. Phương pháp nhồi nhét từ khóa này đã được sử dụng rất phổ biến và có hiệu quả ở những năm trước, nhưng giờ đây nó đã không còn hiệu quả và là nguyên nhân dẫn đến việc giảm thứ hạng của rất nhiều website.

Hãy tận dụng các cụm từ khóa để chèn vào nội dung một cách thích hợp và chắc chắn rằng trong một bài viết bạn không sử dụng quá 2 lần cho cụm từ khóa và 5 lần cho từ khóa đơn. Hãy chèn các từ khóa vào các vị trí thích hợp mà Google sẽ đánh giá cao như:

  • Tiêu đề
  • Thẻ Meta description

Nên xem: Cách đặt từ khóa tối ưu để SEO

 3. Luôn giàu ý tưởng

Có một số blogger sau khi đã viết hết các ý tưởng của mình, khi không thể nào nghĩ ra mình nên viết cái gì nữa thì bắt đầu họ dùng phương pháp “xào nấu” lại các bài viết cũ. Điều này thực sự không tốt cho chính khách đọc blog của bạn, một khi họ không tìm được những thông tin bổ ích mà toàn chỉ thấy các thông tin cũ được đăng tải lại thì việc họ lãng quên blog của bạn là một điều chắc chắn xảy ra.

Giải quyết bằng cách cố gắng tìm các chủ đề mới hơn, tạo event, các câu hỏi, bình chọn để blog bạn có thể được các thành viên trao đổi sôi nổi hơn.

Bài hay: 30 ý tưởng viết bài dành cho bạn

4. Viết tiêu đề thật thu hút

Hãy tự hỏi lại bản thân rằng, nếu bạn bắt gặp một bài viết có một tiêu đề thật “gợi cảm”, cuốn hút thì bạn có muốn click vào để đọc không? Hiển nhiên không ai muốn bỏ qua một thông tin “thú vị” mà mình vừa nhìn thấy đâu nhỉ. Hãy tạo sự cuốn hút cho bài viết của bạn qua cách đặt tiêu đề thông minh và hợp lý, tốt nhất là nên đặt tiêu đề ngắn gọn nhưng có thể bao quát toàn nội dung bài viết. Tránh việc “giật tít” vô điều kiện mà các bạn thường hay thấy trên các báo lá cải nhé, blog bạn sẽ trở thành cái vườn cải ngay đấy.

Tham khảo: Hướng dẫn tối ưu tiêu đề bài viết

5. Đặt các liên kết có liên quan vào bài viết

Liên kết nội bộ

Nên đặt liên kết nội bộ để SEO tốt hơn

Hãy chủ động đặt các liên kết có liên quan đến bài viết vào trong bài để có thể cung cấp thêm thông tin cho người đọc, ngoài ra cũng là một cách để các cỗ máy tìm kiếm index được nhiều trang của blog bạn hơn. Nếu bạn không biết phải đặt thế nào cho hợp lý, hãy tiến hành lên kế hoạch viết một loạt bài viết có liên quan nhằm cung cấp thông tin một cách đầy đủ cho đọc giả. Bạn có thể tham khảo bài viết này.

Tham khảo:

  • 7 mẹo khi xây dựng liên kết nối bộ.
  • Các plugin WordPress tạo bài liên quan có hình.

6. Trang trí, định dạng cho bài viết của bạn theo phong cách chuyên nghiệp

Chắc bạn cũng đồng ý rằng, không ai muốn vào đọc một blog mà trong đó có những bài viết được trang trí một cách lộn xộn, bài thì toàn màu với mè, bài thì nhìn vô toàn chữ đen và không in đậm, gạch đầu dòng và nhất là không có các đoạn phân cách hợp lý. Hãy thử tham khảo các bài viết tại những blog chuyên nghiệp, chúng ta sẽ biết cách họ bày trí cho bài viết của họ như thế nào. Và đây là những điều cần lưu ý cho việc định dạng nội dung:

  • Sử dụng các chấm đầu dòng cho các ý nhỏ.
  • Sử dụng thẻ h1, h2, h3 cho các tiêu đề của từng phần.
  • Bôi đậm những từ, cụm từ quan trọng.

Đừng bỏ qua: Các kỹ năng viết blog chuyên nghiệp cần biết

7. Tích hợp hình ảnh và video

Bài viết của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp và có ích hơn nếu được chèn thêm một vài hình ảnh, video có liên quan. Hãy sử dụng các hình ảnh minh họa có cùng nội dung để người đọc có thể hiểu được nội dung chúng ta đang viết về cái gì khi nhìn vào hình ảnh.

Tham khảo: Cách tìm ảnh minh họa cho bài viết

8. Hãy viết cho đôc giả của bạn

Vâng, đây là ý cuối cùng. Ở 7 ý trên chúng ta đã cùng tham khảo những lưu ý khi viết bài để tối ưu hóa tìm kiếm và đạt thứ hạng cao. Tuy nhiên, đừng quên rằng blog của bạn phát triển hay không là nhờ vào độc giả của bạn. Hãy luôn luôn đặt câu hỏi cho mình rằng độc giả sẽ được gì khi đọc bài này? Bài viết này có lợi ích gì với họ? Đó là những việc bạn cần phải làm khi tham gia viết blog.

Lời kết

Hãy viết bài, tận dụng các từ khóa một cách thông minh, trang trí bài viết thật ngăn nắp, và quan trọng nhất là phải nhắm đến các đối tượng độc giả của bạn. Khi đó, độc giả của bạn sẽ trở thành những độc giả trung thành, từ đó bạn sẽ có cơ hội  trau dồi kiến thức và cải thiện blog của bạn nhờ vào những phản hồi/bình luận của họ, đó là những gì mình muốn nhắn nhủ với các bạn trong bài viết này. Bây giờ và hiện tại mình đã và đang áp dụng những cách trên và thấy khá hiệu quả, nhưng nếu bạn biết thêm cách nào khác để cải thiện thứ hạng bài viết, mình sẽ rất hân hạnh được tìm hiểu nó trong phần bình luận phía dưới.

Thân ái,

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *