Nhu cầu thiết kế theme WordPress riêng mang phong cách cá nhân, không đụng hàng giờ đây đã không còn quá xa xỉ nữa khi người sử dụng WordPress trên thế giới ngày càng tăng cao và có lẽ là nền tảng blog được nhiều người sử dụng nhất thế giới. Các doanh nghiệp, cá nhân mở dịch vụ thiết kế theme WordPress cũng đã rất nhiều và bạn có thể dễ dàng tìm được một nơi thích hợp để nhờ họ thiết kế theme riêng, chỉ có điều giá cả không hề rẻ khi mỗi theme được thiết kế riêng dao động từ khoảng $300 đến $1500 tùy vào độ phức tạp của nó. Nhưng thuê người khác thiết kế theme WordPress cũng có nhiều cái bất tiện chẳng hạn như:

    • Không đảm bảo 100% rằng theme của bạn sẽ được một người khác sử dụng, trường hợp này có lẽ đã quá phổ biến với các công ty thiết kế website.
    • Chi phí cao, điều này là lẽ đương nhiên.
    • Mất thời gian, vì một quy trình thiết kế nếu muốn đạt chuẩn thì bạn phải thường xuyên trao đổi qua lại với nhà thiết kế để thống nhất các tiêu chuẩn của theme.
    • Có khả năng 100% không theo ý bạn vì đơn giản không phải bạn tự thiết kế.Làm sao để tự thiết kế theme WordPress?

Vậy làm thế nào để có thể tự thiết kế một theme WordPress
thật đẹp dành cho những người không có kiến thức về thiết kế theme? Nếu như bạn đã từng nghe qua các phần mềm hay công cụ trực tuyến cho phép tự thiết kế website đơn giản chỉ với thao tác kéo, thả, click chuột thì WordPress cũng có các công cụ đó, thậm chí còn tốt hơn mà mình sẽ giới thiệu trong bài viết này. Dĩ nhiên là có miễn phí thì cũng có trả phí, nhưng mình thật lòng khuyên hãy chấp nhận trả phí nếu như muốn sử dụng một cái gì đó thật chất lượng.

Công cụ hỗ trợ tự thiết kế theme WordPress

WP Theme Generator – HIGHLY RECOMMEND

Tự thiết kế theme WordPress với WP Theme Generator

Đây là gợi ý đầu tiên của mình vì mình nghĩ đây là sự lựa chọn tốt nhất cho những người không có nền tảng kiến thức thiết kế theme WordPress cơ bản. Công cụ này sẽ giúp bạn tự thiết kế một theme WordPress dựa trên hơn 100 mẫu khác nhau. Sau khi chọn mẫu, bạn chỉ cần chỉnh sửa lại màu sắc, font chữ, bố cục, hiệu ứng..bla bla….chỉ với một cách duy nhất là click chuột, sau đó truy xuất “sản phẩm” thành một theme như bình thường và bạn có thể tải về.

Thật sự mà nói, thì hiện nay hầu như chưa có công cụ hỗ trợ tự thiết kế theme nào tốt và kinh khủng như cái này. Ngoài hơn 100 mẫu có sẵn rất chuyên nghiệp, nó còn hỗ trợ bạn lựa chọn các thành phần liên quan khi thiết kế như hơn 1000 pattern và icon khác nhau, hỗ trợ chèn slide đẹp mắt, sử dụng jQuery và Javascript, HTML5 và CSS3, thiết kế tương tác (Responsive), thiết kế theme trang bán hàng,..v.v… Bạn có thể sử dụng tài khoản miễn phí nhưng các chức năng hơi hạn chế, nhưng nếu bạn chịu bỏ ra 29$ thì bạn sẽ được quyền sử dụng tất cả các tính năng nổi bật của nó, mình cam đoan với các bạn nó sẽ rất đáng với đồng tiền bạn bỏ ra. Xem thêm >>

Elegant Drag & Drop Builder

Elegant Drag & Drop Builder

Nếu như bạn đã từng yêu thích phong cách thiết kế sang trọng, lịch lãm trong các theme do Elegant Themes phát hành thì không nên bỏ qua công cụ này để có thể tự thiết kế theme WordPress cũng mang phong cách tương tự. Công cụ này có chức  năng tạo sẵn các đối tượng thông dụng có trong một theme thông thường (header, logo, slide, button, pricing table..v.v..) và bạn chỉ việc kéo nó vào những vị trí thích hợp trong layout mẫu đi kèm trong bộ công cụ này. Thích hợp cho những ai muốn tự thiết kế một theme WordPress mang phong cách sang trọng với thời gian nhanh nhất.

Về chi phí thì công cụ này được đính kèm vào gói Membership Developer của Elegant, tức là bạn cần chi trả 89$ nhưng bù lại bạn sẽ có quyền sử dụng tất cả plugin và theme của họ. Một khung giá không tồi chút nào.

 iThemes Builder

Là một trong những nhà cung cấp theme trả phí cho WordPress lâu đời, iThemes đã là một cái tên không mấy xa lạ với những người sử dụng WordPress và nó luôn nằm trong top những nhà cung cấp theme đa dạng và tốt nhất dành cho WordPress các phiên bản 2. Tuy nhiên kể từ phiên bản 3 trở đi thì iThemes đã dần trở nên nhàm chán khi cấu trúc không có gì nổi bật và càng ngày có nhiều tên tuổi khác thay thế. Vì thế sau này iThemes quyết định phát triển một theme framework với tên gọi iBuilder nhằm đột phá, tuy không thật sự ấn tượng nhưng iBuilder vẫn có thể giúp những người không chuyên tự thiết kế theme WordPress dễ dàng bằng cách chèn các module (header, navigation, content area, widget, footer…v.v..). Ngoài ra hiện nay nó cũng có khá nhiều child theme tương đối đẹp và có bố cục gọn gàng, thích hợp các website giới thiệu công ty, sản phẩm.

Ultimatum

Một cái tên ít được nghe nhiều tại Việt Nam nhưng cũng đang làm mưa làm gió trên cộng đồng WordPress quốc tế bởi tính dễ sử dụng nhưng mạnh mẽ của nó. Chỉ với thao tác kéo và thả, Ultimatum sẽ giúp người sử dụng tự thiết kế theme WordPress vô cùng chuyên nghiệp nhưng lại tiết kiệm rất nhiều thời gian, không cần sở hữu quá nhiều kỹ năng lập trình hoặc thiết kế.

Tự thiết kế theme WordPress với Ultimatum

Headway Framework

Headway Framework

Là một trong ba theme framework cho WordPress được biết đến nhiều tại Việt Nam, nó đã từng được mang ra so sánh cùng với Thesis và Genesis vì khả năng mạnh mẽ và nhất là khả năng hỗ trợ SEO của nó không thua kém gì Thesis hay Genesis. Tuy nhiên không như các theme hay công cụ tự thiết kế theme khác, cách sử dụng Headway ban đầu cũng có vẻ hơi khó khăn và nếu các bạn xác định cần một theme ngon lành cành đào trong thời gian ngắn thì không nên sử dụng Headway.

Kết thúc bài viết

Nói về công cụ hỗ trợ tự thiết kế theme WordPress thì nó không chỉ dừng lại với những cái tên mình đã giới thiệu trong bài này, nhưng đây là những công cụ mình đã từng sử dụng qua và thấy rất tốt nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn hơn. Nhưng nói gì thì nói, nếu như đã muốn thiết kế một theme cho WordPress dù là đơn giản, phức tạp hay được hỗ trợ bởi bất cứ công cụ nào thì chúng ta cũng cần nên nắm rõ cấu trúc của một theme WordPress bình thường hay tốt hơn nữa là cách viết và thiết kế một theme WordPress, và ở bài sau mình sẽ đề cập đến vấn đề này, hãy cho mình thời gian.  :band:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *