Bài này thuộc phần 1 của 32 phần trong serie wHọc Woocommerce

Chúng ta đều biết với khả năng của WordPress thì nó có thể làm ra bất kỳ loại website nào nhờ vào sự linh hoạt của mã nguồn cũng như thư viện API cung cấp sẵn. Nhưng tạm không nói qua về các vấn đề tự viết code, mà ở serie này mình sẽ giới thiệu một plugin miễn phí hỗ trợ làm một trang bán hàng đơn giản tích hợp sẵn trong website WordPress tên là Woocommerce.

Woocommerce là plugin gì?

Woocommerce là một plugin miễn phí được sử dụng để tạo một trang thương mại điện tử cỡ nhỏ tốt nhất hiện nay trong WordPress. Nó cũng như bao plugin khác là bổ sung chức năng vào website nhưng nó sẽ bổ sung gần như toàn diện các chức năng mà một trang bán hàng đơn giản cần có.

Woocommerce sẽ có các chức năng chính như:

  • Tạo sản phẩm với định dạng thông thường, sản phẩm có thuộc tính, sản phẩm affiliate và sản phẩm kỹ thuật số (có thể tải về).
  • Hỗ trợ một số hình thức thanh toán online như PayPal, Credit Card, CoD, Cash và sẽ càng nhiều hơn khi cài thêm plugin hỗ trợ cho riêng nó.
  • Hỗ trợ tự tính thuế sản phẩm hoặc thuế theo đơn hàng.
  • Hỗ trợ tự tính giá chuyển phát, có rất nhiều loại tính giá chuyển phát và sẽ đa dạng hơn khi cài thêm plugin như có thể tính giá chuyển phát dựa theo cân nặng, kích thước, tỉnh thành,…
  • Trang quản lý đơn hàng chuyên nghiệp, lọc đơn hàng thông qua từng trạng thái.
  • Hỗ trợ template hiển thị riêng để có thể tự cấu hình lại template hiển thị phần shop và sản phẩm, cái này rất có lợi cho lập trình viên.
  • Có sẵn nhiều theme và extension (plugin mở rộng) để biến thành trang shop chuyên nghiệp.
  • Và hàng tá các chức năng hay ho khác nữa.

Như vậy với các tính năng kể trên, Woocommerce có thể lựa chọn cho những ai cần làm một trang shop đơn giản ngay trên website WordPress của mình để giới thiệu sản phẩm và cho phép khách đặt hàng trực tuyến để bán hàng tiện lợi hơn.

Trong serie này bạn sẽ học được những gì?

Tại serie này, bạn sẽ học được cách làm chủ plugin Woocommerce thông qua việc hiểu toàn bộ các chức năng được tích hợp sẵn. Cách vận dụng các chức năng đó để làm một trang shop theo ý muốn của mình.

Ngoài ra, mình cũng sẽ chia sẻ thêm một số trick để thiết lập Woocommerce nó phù hợp với một trang shop tại Việt Nam. Và quan trọng là cách sử dụng một số extension quan trọng, phổ biến để bổ sung những tính năng tuyệt vời nhất.

Cuối cùng, mình sẽ nói qua về một số vấn đề lập trình trong Woocommerce như tìm hiểu qua cấu trúc template, hook và cách sử dụng hook của nó để tùy biến nâng cao hơn.

Kiến thức cần biết trước khi tìm hiểu Woocommerce

Trước khi xem serie tìm hiểu Woocommerce, mình cần các bạn phải biết qua cách sử dụng mã nguồn WordPress ở mức căn bản. Nếu bạn chưa biết, hãy xem hết serie Học WordPress cơ bản để hiểu về WordPress thì mới có thể tìm hiểu về Woocommerce được.

Ngoài ra nếu có thể, bạn cũng nên xem action hookfilter hook trong WordPress vì nó sẽ rất có lợi cho bạn trong việc tùy biến lại template hiển thị của Woocommerce nếu bạn muốn nâng cao hơn.

Lời kết

Về sơ bộ Woocommerce là như những gì mình mô tả ở trên, rằng nó sẽ giúp chúng ta có thể làm được một trang bán hàng với các chức năng cơ bản cần thiết ngay trên website WordPress hiện có của bạn mà không cần phải sử dụng một mã nguồn riêng chuyên biệt. Ở bài sau, chúng ta sẽ đi vào bước đầu tiên là cài plugin Woocommerce và thiết lập một số chức năng trên đó.

Xem tiếp bài trong serie

Phần kế tiếp: [Woocommerce] Cài đặt và thiết lập cơ bản

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *